ข่าวสาร คณะวิทยาศาสตร์

From Local to Global Sustainability : นักวิจัย มช. โดยความร่วมมือกับ มจธ. ริเริ่มการใช้น้ำมันพืชเป็นตัวทำละลายจากธรรมชาติ ในกระบวนการสกัดแบบสะอาดและยั่งยืน เพื่อการหาปริมาณสารด้วยการติดตามผลโดยใช้สมาร์ทโฟน

คณะวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ทำการศึกษาวิจัยการใช้น้ำมันพืชเป็นตัวทำละลายธรรมชาติ สำหรับกระบวนการสกัดแบบสะอาดและยั่งยืน โดยใช้สมาร์ทโฟนติดตามสี เพื่อหาปริมาณสารอนินทรีย์และอินทรีย์

ทีมวิจัยได้ริเริ่มการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการหาปริมาณสารอนินทรีย์และอินทรีย์แบบสะอาด คุ้มทุน และเป็นวิธีการอย่างง่าย โดยการใช้สารเคมีพื้นฐานในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ในการทำให้เกิดคู่ไอออนในวัฏภาคน้ำ แล้วสกัดคู่ไอออนเข้าไปในวัฏภาคของตัวทำละลายอินทรีย์ที่เป็นน้ำมันพืช และติดตามการเปลี่ยนแปลงสีด้วยสมาร์ทโฟน โดยอ่านค่าความเข้มของสี (ส่วนใหญ่ใช้ระบบสีแดง เขียว น้ำเงิน) ที่มีความสัมพันธ์กับความเข้มข้นของสารที่ต้องการตรวจสอบ
อ่านต่อ