ค่ายเยาวชนลุ่มน้ำโขงตอนบน เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ศูนย์ความเป็นเลิศนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สวทช. ภาคเหนือ และคณะกรรมการเพื่อโครงการสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ หอการค้า 10 จังหวัดภาคเหนือ จัดพิธีเปิด ค่ายเยาวชนลุ่มน้ำโขงตอนบนเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.เสริมเกียรติ จอมจันทร์ยอง รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน กล่าวรายงานโดยศาสตราจารย์ ดร.เกตุ กรุดพันธ์ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาพ ชูพันธ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิด ในวันที่ 6 มิถุนายน 2556
         กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น
ระหว่างวันที่ 6-8 มิถุนายน 2556 ณ สำนักงานศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ "หริภุญชัย" จังหวัดลำพูน เพื่อให้เยาวชนในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุ่มแม่น้ำโขงตอนบน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความเชื่อมโยงกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุ่มแม่น้ำโขงตอนบน โดยมีเยาวชนจากประเทศต่างๆ ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) เข้าร่วมกิจกรรม  ตลอดระยะเวลา 3 วัน มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะการบรรยายพิเศษในหัวข้อต่างๆ อาทิ วิทยาศาสตร์กับวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น, ภูมิปัญญาชาวฝาง 100ปี ในการใช้ใบฝรั่งเพื่อทดสอบน้ำบ่อ สู่นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ทางเคมีสมัยใหม่, ความเชื่อมโยงของสองวัฒนธรรมและการบรรยาย ท่ารำพื้นเมืองกับธรรมชาติวิทยาของสัตว์และการต่อยอดสู่นวัตกรรม โดยผู้มีความรู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆรวมทั้งกิจกรรมดูดาว การนำเสนอ “ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เชื่อมโยงกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในท้องถิ่นของตัวเอง” และการฝึกปฏิบัติอีกมากมาย

วันที่ : 7 มิ.ย. 2013