สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณคัดเลือกนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มช. เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรมวิจัย ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณคัดเลือก นางสาวเกศกนก ศิธราชู นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรมวิจัย ณ ห้องปฏิบัติการวิจัยสถาบันเดซี เมืองฮัมบูร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายน 2556
       สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ได้ดำเนินการคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องปฏิบัติการวิจัย สถาบันเดซี เมืองฮัมบูร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำปี 2556 เพื่อให้นักศึกษาไทยได้เปิดโลกทัศน์ทางวิชาการ และมีโอกาสเรียนรู้ความก้าวหน้าทางวิทยาการใหม่ ๆ จากประสบการณ์จริงในองค์กรการวิจัยระดับนานาชาติ ซึ่งหลังจาก สวทช. และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ได้ดำเนินการคัดเลือกนักศึกษาที่มีศักยภาพและคุณสมบัติเหมาะสมในขั้นต้นแล้ว จึงนำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัยคัดเลือกในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งพระองค์ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณคัดเลือก นางสาวเกศกนก ศิธราชู นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 3 ตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรมวิจัยดังกล่าว

วันที่ : 11 ม.ค. 2013