ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทย์ มช. ปลุกจิตสำนึกเยาวชนรักษ์โลกร่วมกับโตโยต้าฯ

ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดอบรมความรู้เชิงปฏิบัติการระดับภูมิภาค (ภาคเหนือ) โครงการประกวดนวัตกรรมเยาวชนลดเปลี่ยนโลก ภายใต้โครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า โตโยต้าเมืองสีเขียว โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อส่งเสริมการดำเนินงานเพื่อลดมลพิษ ลดภาวะโลกร้อนในชุมชน รวมถึงการให้ความสำคัญกับสถานศึกษาในการนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาพัฒนาการจัดการปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยได้รับเกียรติจาก คุณกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรม และ รศ.ดร.ประสิทธิ์ วังภคพัฒนวงศ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการ ในวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ณ อาคารอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ภายในงานมีการจัดอบรมความรู้การประกวดนวัตกรรมเยาวชนลดเปลี่ยนโลก ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วยการบรรยาย หัวข้อ “สถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบที่เกิดขึ้นในชุมชน” “นาโนเทคโนโลยีสู่การพัฒนานวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม” กิจกรรม Workshop แบ่งกลุ่มฐานการเรียนรู้ การนำเสนอไอเดียจากกิจกรรม Workshop และรับฟังคำแนะนำจากวิทยากร ปิดท้ายด้วยการสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากฐานกิจกรรมและการอบรม

โดยการอบรมดังกล่าวมุ่งส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนได้มีโอกาสคิดค้น สร้างสรรค์ พัฒนาต่อยอดผลงาน ด้วยการออกแบบและพัฒนานวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วยนาโนเทคโนโลยี เพื่อส่งเข้าประกวดในเวทีระดับประเทศ รวมถึงส่งเสริมให้นักเรียนได้เกิดทักษะในการสื่อสารทางด้านวิทยาศาสตร์ และสื่อสารการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพบนเวทีระดับประเทศต่อไป

วันที่ : 8 พ.ย. 2019