คณะวิทยาศาสตร์ร่วมขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญในงานประเพณีสงกรานต์ จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2562

ศาสตราจารย์ ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา กว่า 100 คน ร่วมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดเชียงใหม่ และพระพุทธรูปจากวัดในชุมชนต่างๆ เนื่องในงานประเพณีสงกรานต์ จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ในวันที่ 13 เมษายน 2562 ณ บริเวณสถานีรถไฟเชียงใหม่ จนถึงวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของล้านนาไทย โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัย “พระพุทธพิงคนคราภิมงคล” ประดิษฐานบนรถบุษบก พร้อมตกแต่งด้วยศิลปะล้านนาอย่างวิจิตรบรรจงเข้าร่วมขบวน

ในส่วนของขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบด้วย ป้ายมหาวิทยาลัย ขบวนผู้บริหารมหาวิทยาลัย สำนัก สถาบัน ศูนย์ ขบวนช่างฟ้อนและวงดนตรีของชมรมพื้นบ้านล้านนา ขบวนแห่เครื่องสักการะล้านนา ขบวนแห่ช่อ 12 นักษัตร รถบุษบกอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตามด้วยกลุ่มสำนัก สถาบัน ศูนย์ คณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองเข้าร่วมขบวนอย่างสวยงาม

การสรงน้ำพระในวันปีใหม่เมืองนี้ ชาวล้านนาเชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตของการเริ่มต้นรอบปีใหม่ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามไปพร้อมๆ กับการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป

วันที่ : 13 เม.ย. 2019