คณะวิทยาศาสตร์หารือความร่วมมือกับคณะนักวิจัยจากจีนในการเพาะเลี้ยงเห็ดตับเต่าดำ (Phlebopus portentosus) โดยปราศจากพืชอาศัย

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 ณ บริเวณรับรอง ชั้น 2 อาคาร 40 ปี คณะวิทยาศาสตร์ ศาสตราจารย์ ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยผู้บริหาร ร่วมให้การต้อนรับนักวิจัยจาก Yunnan Institute for Tropical Crop Research, Jinghong, Yunnan, China นำโดย Dr. Cao Yang, Mr. Xu Xinjing, Ms.Zhang Chunxia, Ms. He Mingxia and Ms. Fang Yiwei ในโอกาสเข้าพบเพื่อหารือความร่วมมือเกี่ยวกับงานวิจัยในอนาคตในการเพาะเลี้ยงเห็ดตับเต่าดำ (Phlebopus portentosus) โดยปราศจากพืชอาศัย ซึ่งนักวิจัยชาวจีนร่วมกับกลุ่มนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สามารถเพาะเลี้ยงให้ออกดอกเห็ดปราศจากพืชอาศัยได้เป็นกลุ่มแรกของโลก พร้อมที่จะแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ในอนาคตของประเทศไทย โดยการประสานงานของ ศาสตราจารย์ ดร.สายสมร ลำยอง ดร.จตุรงค์ คำหล้า และ ดร.นครินทร์ สุวรรณราช ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันที่ : 26 ก.ค. 2018