นักเรียนตัวแทนศูนย์ สอวน. สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มช. ได้รับรางวัลในการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 15

นักเรียนตัวแทนศูนย์ สอวน. สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้า 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง และ 1 เกียรติคุณประกาศ ในการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 15ระหว่างวันที่ 2–6 มิถุนายน 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรวรรณ บุญวรรณ ประธานศูนย์ส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณาจารย์ประจำศูนย์ฯ นำโดย อาจารย์ ดร.นิรุต ผุสดี หัวหน้าทีมอาจารย์ผู้แทนศูนย์ฯ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อภิชาต ลิมปิชัยพานิช และอาจารย์ ดร. ศุภชัย นาคะพันธ์ นำคณะนักเรียนตัวแทนศูนย์ฯ จำนวน 6 คน เข้าร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 15 (15th TPhO) ระหว่างวันที่ 2–6 มิถุนายน 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา และโรงแรม บีพี สมิหลา บีช จังหวัดสงขลา โดยมีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ศูนย์ สอวน. สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ส่งนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกจากค่ายโอลิมปิกวิชาการ ค่าย 2 จำนวน 6 คน เข้าร่วมการแข่งขัน โดยคณะนักเรียนสามารถคว้า 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง และ 1 เกียรติคุณประกาศ รายละเอียด ดังนี้

1. นางสาวนภสิริ พุทธันบุตร  โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย    เหรียญทอง
2. นายศศิน มะเทวิน  โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย     เหรียญเงิน
3. นางสาวสุธาสินี อักษร  โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่    เหรียญเงิน
4. นายตราภูมิ อัครผล  โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่    เหรียญทองแดง
5. นางสาวชนิกานต์ อรุณนิธิ  โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย      เกียรติคุณประกาศ
6. นายสุภชัย เกิดกล่ำ   โรงเรียนสตรีศริน่าน     ประกาศนียบัตร

มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (มูลนิธิ สอวน.) ได้จัดให้มีการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ และพัฒนาศักยภาพของครูและนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศให้ได้มาตรฐานสากล โดยมอบหมายให้ศูนย์ สอวน. แต่ละแห่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพในแต่ละปี สำหรับสาขาวิชาฟิสิกส์ได้ริเริ่มดำเนินการจัดการแข่งขัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 และดำเนินการต่อเนื่องเรื่อยมา อนึ่ง คณะวิทยาศาสตร์ มช. จะได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน TPhO อีกครั้งในปี 2561

วันที่ : 28 มิ.ย. 2016