ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพฯ ร่วมกับห้องปฏิบัติการวิจัยดาราศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และ NARIT จัดกิจกรรมนำชาวเชียงใหม่ชมสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 2559

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับห้องปฏิบัติการวิจัยดาราศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมนำชาวเชียงใหม่ชมสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 2559 เมื่อช่วงเช้าวันพุธ 9 มีนาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 06.00-09.00 น. ณ บริเวณดาดฟ้า ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมชมปรากฏการณ์ดังกล่าวด้วย

ถึงแม้ว่าในครั้งนี้ชาวเชียงใหม่จะสามารถมองเห็นสุริยุปราคาได้เพียง 27 เปอร์เซ็นเท่านั้น แต่บรรยากาศในการจัดกิจกรรมก็เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักศึกษาและประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมสังเกตสุริยุปราคากันเป็นจำนวนมาก โดยข้อมูลจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติระบุว่าสำหรับคนไทยที่ไม่ได้ชมสุริยุปราคาครั้งนี้ จะได้ชมสุริยุปราคาบางส่วนครั้งต่อไป ในวันที่ 26 ธันวาคม 2562  และอีก 54 ปีข้างหน้า จะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงอีกครั้ง ซึ่งเป็นสุริยุปราคาชุดเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2411 ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ทรงคำนวณเวลาเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงได้อย่างแม่นยำ

ขอบคุณภาพจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ศิรามาศ โกมลจินดา

วันที่ : 16 มี.ค. 2016