ผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์นำอดีตอาสาสมัครช่วยสอนชาวต่างประเทศเข้าพบผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยศาสตราจารย์ ดร. เกตุ กรุดพันธ์ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ คณะวิทยาศาสตร์  นำ Professor Emeritus of Chemistry Dr. Conrad Bergo อาสาสมัครชาวอเมริกันที่เคยสอน ณ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ เข้าพบ รองศาสตราจารย์โรม จิรานุกรม รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อหารือความร่วมมือทางวิชาการ พร้อมทั้งมอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่นักศึกษาระดับปริญญาเอก และนักวิจัยหลังปริญญาเอก คณะวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 ณ ห้องรับรอง สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Professor Emeritus of Chemistry Dr. Conrad Bergo แห่ง East Stroudsburg University สหรัฐอเมริกา เป็นอดีตอาสาสมัครชาวอเมริกันที่เคยสอน ณ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่าง พ.ศ. 2515-2518 ได้กลับมายังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อมอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แก่นางสาวกนกวรรณ คิวฝอ และนักวิจัยหลังปริญญาเอก ดร. วศิน วงศ์วิไล สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการเดินทางไปนำเสนอผลงานวิจัยในการประชุม American Chemical Society (ACS) National Meeting: Fall 2016 โดยเป็นผลงานวิจัยกี่ยวข้องกับการนำผ้าพื้นเมืองของภาคเหนือของไทย (ม่อฮ่อม) ซึ่งมีลักษณะสัมพันธ์กับผ้าพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น (ยูกะตะ) และบลูยีนส์ของสหรัฐอเมริกา มาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่ เพื่อให้เกิดการวิเคราะห์ทางเคมีสมัยใหม่ เป็นนวัตกรรมเคมีสะอาด (Green analytical chemistry) ซึ่งจะเป็นเป็นแนวทางการพัฒนานวัตกรรมบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น (local wisdom based innovation)

วันที่ : 5 ก.พ. 2016