มช. ร่วมมือ KYUSHU University สร้างนวัตกรรมเครื่องวิเคราะห์ทางเคมีและพัฒนาหลักสูตรปริญญาเอกคู่ขนานโดยการสนับสนุนจากเอกชน

รองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์  สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ให้การต้อนรับ Professor Dr. Yuji Oki จาก KYUSHU University และ Dr.Kin-Ichi Morita จาก USHIO Inc. ประเทศญี่ปุ่น ที่เข้าพบเพื่อหารือความร่วมมือในการสร้างเสริมความเป็นนานาชาติของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ KYUSHU University รวมถึงผลงานวิจัยจากความร่วมมือของทั้งสองมหาวิทยาลัยสู่นวัตกรรมและการจัดตั้งโครงการปริญญาเอกคู่ขนาน (Double Degree) ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก USHIO Inc. ด้วย

ปัจจุบันทั้งสองมหาวิทยาลัยมีข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการร่วมกัน โดยในส่วนของความวิทยาลัยเชียงใหม่มีศูนย์ความเป็นเลิศนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ (I-ANALY-S-T) คณะวิทยาศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ร่วมดำเนินการ ทั้งนี้ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ ดร.เกตุ กรุดพันธ์ และ ดร.วศิน วงศ์วิไล ร่วมกับทีมนักวิจัยของ Professor Dr. Yuji Oki จาก KYUSHU University โดยการสนับสนุนจาก USHIO Inc. ได้สร้างเครื่องมือวิเคราะห์ทางเคมีซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวกำลังดำเนินการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่ประเทศญี่ปุ่น

วันที่ : 14 ม.ค. 2016