The 19th International Conference on Surface Modification of Materials by Ion Beams (SMMIB-19)

ศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (PBP) ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ThEP) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศ ไทย (วว.) จัดการประชุมวิชาการนานาชาติ "การดัดแปรผิววัสดุด้วยลำไอออน ครั้งที่ 19" (The 19th International Conference on Surface Modification of Materials by Ion Beams: SMMIB-19) ระหว่างวันที่ 22-27 พฤศจิกายน 2558 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่ โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มช. เป็นประธานเปิดงาน และรองศาสตราจารย์ ดร. ธีรวรรณ บุญญวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค กล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดงาน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2558 ณ  The Empress Grand Hall ศูนย์ประชุมนานาชาติ โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งประกอบด้วยนักวิจัย นักวิชาการ และนักวิทยาศาสตร์ จำนวน 200 คน จากทั้งในและต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมณี ญี่ปุ่น บราซิล จีน เกาหลี และไต้หวัน ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และข้อคิดเห็นเกี่ยวกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการดัดแปรผิววัสดุด้วยลำไอออน เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือในการวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีระหว่างสถาบันต่างๆ ในระดับสากล ซึ่งองค์ความรู้และนวัตกรรมการดัดแปรผิววัสดุด้วยลำไอออน/พลาสมานั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อนำมาประยุกต์กับการแก้ปัญหาเกี่ยวกับวัสดุต่างๆ เช่น วัสดุทางการแพทย์  วัสดุขั้นสูง และวัสดุในอุตสาหกรรม ตลอดจนการดัดแปรผิวระดับนาโนและผิวชีวภาพ โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการบรรยายพิเศษโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ รวมทั้งการนำเสนอผลงานวิจัยทั้งในรูปแบบโปสเตอร์และการบรรยาย

วันที่ : 23 พ.ย. 2015