ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จัด "กิจกรรมเล่าขานตำนานดาว 3 ดินแดน ไทย จีน เกาหลี" เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางดาราศาสตร์วัฒนธรรม ในหัวข้อ ดาราศาสตร์โบราณคดี ดาราศาสตร์กับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ชิตชล ผลารักษ์ หัวหน้าภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มช. ในฐานะผู้แทนศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติ เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นการค้นคว้าด้านดาราศาสตร์โบราณคดี รวมถึงการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศไทยกับประเทศในแถบเอเชีย นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ความรู้ด้านดาราศาสตร์ให้แก่นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนประชาชนที่สนใจด้านดาราศาสตร์ โดยภายในงานมีการบรรยายพิเศษจากตัวแทนของประเทศไทยและเกาหลี หัวข้อ ดวงดาวกับวิถีชีวิต โดยคุณวิษณุ เอื้อชูเกียรติ บรรณาธิการหนังสือชุดพระมหากษัตริย์กับดาราศาสตร์ไทย และกาลานุกรมดาราศาสตร์ และบรรยายหัวข้อ ดาราศาสตร์เกาหลี โดย ดร. ฮงจิน ยัง และโคอึน ชเว กลุ่มวิจัยดาราศาสตร์โบราณคดี ศูนย์ดาราศาสตร์เชิงทฤษฎี สถาบันดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์อวกาศเกาหลี (KASI) นอกจากนี้ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติยังได้นำกล้องดูดาวมาติดตั้งเพื่อให้ประชาชนได้ส่องดูดวงดาวในบรรยากาศดูดาวเคล้าดนตรีในสวน ด้วยบทเพลงเกี่ยวกับดวงดาวพร้อมกับการฟังเรื่องเล่านิทานดาว จากตัวแทนประเทศจีน คุณปิง หลี่ ผู้ช่วยบรรณาธิการใหญ่ วารสารดาราศาสตร์สมัครเล่น ท้องฟ้าจำลองกรุงปักกิ่ง​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2558 ณ ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ

วันที่ : 9 พ.ย. 2015