คณาจารย์ภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมเดินทางไปนิเทศน์นักศึกษาที่ฝึกงานประจำภาคเรียนฤดูร้อน ปีการศึกษา 2557 ในบริษัทต่างๆ

คณาจารย์ภาควิชาเคมีอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วย ผศ. ดร. อภินนท์ นันทิยา ผศ. ดร. ปริมานันท์ เชิญธงไชย และอาจารย์ สาธิต ปิยนลินมาศ เดินทางไปนิเทศน์นักศึกษาสาขาวิชาเอกเคมีอุตสาหกรรมชั้นปีที่ 3 จำนวน 20 คน จากจำนวนทั้งหมด 38 คน ระหว่างวันที่ 21–26 มิถุนายน 2558 รวม 11 บริษัท ซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสระบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และระยอง คือ บริษัท ไดนาสตี้ เซรามิก จำกัด บริษัท สยามซานิทารีแวร์อินดัสทรี จำกัด บริษัท วิลเลรอยแอนด์บอค จำกัด บริษัท รอยัลปอร์ซเลน จำกัด MTEC บริษัท ฮันทส์แมน จำกัด บริษัท PTT  Global chemical จำกัด บริษัท Bayer (Thailand) จำกัด บริษัท PTT phenol  จำกัด บริษัท ปตท จำกัด (โรงแยกก๊าซธรรมชาติ) บริษัท IRPC จำกัด บริษัท Khitkan จำกัด โดยในโอกาสนี้คณาจารย์ได้เข้าพบปะ รับฟังข้อคิดเห็น และปรึกษาหารือกับหัวหน้าแผนกที่นักศึกษาเข้าฝึกงาน และได้รับคำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งคุณสมบัติที่นักศึกษาควรมี เช่น นักศึกษาควรคิดวิเคราะห์จากงานที่ทำเองได้ มีทักษะการทำงานกับคนที่หลากหลายในโรงงาน และสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ได้ เช่น การนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษเชิงเทคนิคและการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กล้าถามกล้าแสดงความคิดเห็น มีวินัยตามกฏเกณฑ์และวัฒนธรรมองค์กร นอกจากนี้ยังได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่าบางโรงงานสามารถรับนักศึกษาสหกิจได้ 4 เดือน ซึ่งต้องมาปรับเวลาและหลักสูตรให้เอื้ออำนวย และบางโรงงานมีหน่วยงานวิจัยที่มีงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัย และมีการจัดการระบบภาษีที่สนับสนุนงานวิจัยและการแบ่งผลงานตามสัดส่วนที่ทำ สำหรับนักศึกษาที่ได้ฝึกงานทั้งในส่วนการผลิต การควบคุมคุณภาพ การวิเคราะห์วัตถุดิบ และอื่นๆ ประโยชน์ที่นักศึกษาจะได้รับคือ ได้ประสบการณ์จากการทำงานจริง มีส่วนได้ประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัย และได้รับทราบข้อมูลเพื่อการปรับปรุงเนื้อหาวิชาและแนวทางการวิจัยให้ทันกับอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อทั้งตัวนักศึกษาและสถาบัน

วันที่ : 29 มิ.ย. 2015