คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ร่วมกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ปส.ผลักดันงานวิจัยไทยสู่สากล

รองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร "ปส.ผลักดันงานวิจัยไทยสู่สากล” ซึ่งจัดโดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติและมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา สำนักงามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ 2558 ในโอกาสเดียวกันนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อุดมรัตน์ ทิพวรรณ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ ได้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานปรมาณูในการศึกษาวิจัยโดยใช้เครื่องเร่งอนุภาคไออน พร้อมกันนี้รองศาสตราจารย์ ดร. ธีรวรรณ บุญญวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทางฟิสิกส์ของลำอนุภาคและพลาสมา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อุดมรัตน์ ได้ให้การต้อนรับและนำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมศูนย์ฯ ซึ่งตั้งอยู่ ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีเครื่องเร่งอนุภาคไอออนที่มีพลังงานสูง เครื่องเร่งอิเล็กตรอนเชิงเส้น และเครื่องกำเนิดพลาสมา เพื่อการศึกษาวิจัยที่หลากหลาย โดยในภูมิภาคอาเซียนมีเฉพาะในประเทศไทยและสิงคโปร์เท่านั้น นอกจากนี้ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ยังเป็นที่ตั้งของสถานีเฝ้าระวังภัยทางรังสีประจำภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อตรวจวัดระดับรังสีแกมมาในอากาศ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งเตือนและแก้ไขเมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น

วันที่ : 4 ก.พ. 2015