บุคลากร มช. ได้รางวัลการวิจัยในการประชุมวิชาการนานาชาติ ณ เมือง Fukuoka ประเทศญี่ปุ่น

บุคลากรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รางวัลในการประชุมวิชาการนานาชาติ 19thInternational Conference on Flow Injection Analysis and Related Techniques เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2557 ณ ACROS Fukuoka  เมือง Fukuoka ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดโดย Japanese Association for Flow Injection Analysis (JAFIA) ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ Kyushu university และหน่วยงานอื่นๆ

ศูนย์ความเป็นเลิศนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ (I-ANALY-S-T) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยการนำของ ศาสตราจารย์ ดร. เกตุ กรุดพันธ์ หัวหน้าศูนย์ฯ ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับสมาชิกซึ่งเป็นบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 10 คน ได้เสนอผลงานวิจัยของศูนย์ฯ ในการประชุมดังกล่าว อีกทั้งศาสตราจารย์ ดร. เกตุ กรุดพันธ์ ยังได้รับเชิญให้บรรยายในหัวข้อ “(Flow Based) chemical analysis employing material/phenomena available naturally with green approaches” และจากการนำเสนองานวิจัย มีผลงานทีได้รับรางวัล จำนวน 2 รางวัล ได้แก่

รางวัล Best oral presentation award for young researcher นำเสนอโดย ดร. วศิน วงศ์วิไล สมาชิกของศูนย์ฯ จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำเสนอผลงาน เรื่อง "Analytical chemistry made easy with every day modern IT for flow based and downscaling analysis" ซึ่งเป็นงานวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ The University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย และ Aichi Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น

รางวัล Best poster award for young researcher นำเสนอโดย ดร. เยาวลักษณ์ ขันหัวโทนสมาชิกของศูนย์ฯ ซึ่งเป็นอดีตนักศึกษาปริญญาเอก โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก ในโปรแกรมของภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำเสนอผลงานเรื่อง "Sequential injection Lab-at-valve with monosegmentation for the determination of protein and creatinine in urine samples" ซึ่งเป็นงานวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Aichi Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น

ในการร่วมประชุมวิชาการนานาชาติครั้งนี้ทีมวิจัยของศูนย์ฯ ได้นำเสนอผลงานวิจัยแนวหน้าของการวิเคราะห์ทางเคมีสมัยใหม่ที่เชื่อมโยงกับภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็น local wisdom based innovation in green analytical chemistry

วันที่ : 23 ม.ค. 2015