ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์พหุวิทยาการติดตั้งอุปกรณ์เก็บตัวอย่างฝุ่นละออง ปริมาณมลพิษ เมฆ ไอน้ำ และรังสีดวงอาทิตย์ ณ สถานีอุตุนิยมวิทยาอ่างขาง ร่วมกับ NASA

ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์พหุวิทยาการ คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับ National Central University (NCU) ประเทศไต้หวัน และองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมมือกันดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์เก็บตัวอย่างฝุ่นละออง อุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณมลพิษ การตรวจเมฆ ไอน้ำ และรังสีดวงอาทิตย์ ณ สถานีอุตุนิยมวิทยาอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557 นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมพร จันทระ หัวหน้าศูนย์ฯ ผู้แทนจาก NCU, NASA และบุคลากร นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ โดยมีสื่อมวลชนร่วมเดินทางเพื่อทำข่าวและเยี่ยมชมการการดำเนินงาน ซึ่งผลจากความร่วมมือดังกล่าว จะทำให้เกิดความก้าวหน้าในวงการวิชาการของไทย และเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิจัยท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการทำวิจัยร่วมกับองค์กรระดับโลก ซึ่งคาดว่าจะเกิดองค์ความรู้ใหม่ เพื่อนำไปสู่การอธิบายปรากฏการณ์และการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อระบบของโลก ทั้งในระดับท้องถิ่น ภูมิภาค และระดับโลกต่อไป

วันที่ : 28 ก.พ. 2014