คณะวิทยาศาสตร์ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ที่ได้รับรางวัลการเสนอผลงานวิจัยยอดเยี่ยม ณ ประเทศ Greece

คณะวิทยาศาสตร์ขอแสดงความยินดีกับ นางสาวสำอางค์ ศุภฤกษ์ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์  ซึ่งมีรองศาสตราจารย์ ดร. จรูญ จักร์มุณี เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ได้รับรางวัล “The ฺFirst Poster Award” จากการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 12th International Conference on Flow Analysis XII ณ โรงแรม Grand Hotel Palace เมือง Thessaloniki ประเทศ Greece เมื่อวันที่ 23-28 กันยายน 2555 จากผลงานวิจัยหัวข้อ “Microfluidic devices and mass spectrometry for studying of peptide release in bag cell neuron of Aplysia californica
    งานวิจัยดังกล่าว เป็นงานวิจัยที่พัฒนาระบบไมโครฟลูอิดิก เพื่อลดขนาดการวิเคราะห์ทางเคมีซึ่งระบบมีขนาดเล็กมากมีปริมาตรการวิเคราะห์ในระดับไมโครลิตร โดยมุ่งประยุกต์ใช้ในการศึกษาการปลดปล่อยของสาร Neuropeptide ซึ่งเป็นสารที่หลั่งออกมาจากเซลล์ประสาทในปริมาตรที่น้อยมาก และยังเป็นสารที่ทำหน้าที่สำคัญในระบบประสาท งานวิจัยดังกล่าวอยู่ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Research Laboratory for Analytical Instrument and Electrochemistry Innovation (AIE) ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับ Sweedler Research Group University of Illinois Urbana - Champaign ประเทศสหรัฐอเมริกา

วันที่ : 24 ต.ค. 2012