คณะวิทยาศาสตร์ มช. จัดประชุมวิชาการครบรอบ 55 ปี “55th Anniversary Science CMU Academic Conference and Meeting”

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการประชุมวิชาการในโอกาสครบรอบ 55ปี คณะวิทยาศาสตร์ มช. “55th Anniversary Science CMU Academic Conference and Meeting” ในวันที่ 13 กันยายน 2562 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในงานมีการปาฐกถาและเสวนาวิชาการโดยศิษย์เก่าผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย การปาฐกถา หัวข้อ “บทบาทของนักวิทยาศาสตร์ในโลกปัจจุบัน” โดย คุณวรานนท์ หล้าพระบาง นายกสมาคมศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การบรรยาย หัวข้อ “ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์กับการจัดการองค์กร” โดย คุณสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด นอกจากนี้ยังการเสวนาวิชาการ “มองย้อนเลข 55 มองไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน” โดย ศาสตราจารย์ ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมด้วย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)  ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และคุณคนอง ศักดิ์เพ็ชร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานโรงงาน กลุ่มมิตรผล

ในช่วงบ่าย มีการนำเสนอผลงานวิจัย/วิชาการ ของนักศึกษาและนักวิจัยใน 4กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่ม Data Science คณิตศาสตร์ สถิติ วิทยาการคอมพิวเตอร์ 2. กลุ่ม Chemistry & Applied Chemistry เคมี เคมีอุตสาหกรรม  3. กลุ่ม Biological Science ชีววิทยา ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม และ 4. กลุ่ม Physical Science  ฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ ธรณีวิทยา ศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ รวมทั้งยังมีการบรรยาย หัวข้อ การสื่อสารเพื่อการสร้างภาพลักษณ์องค์กร โดย คุณปิยมิตร ยอดเมือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (i2C Communications)

ในส่วนของการจัดแสดงนิทรรศการ ได้มีการนำนวัตกรรมกรรมจากการค้นคว้าวิจัยของนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์มาจัดแสดงหลากหลายผลงาน  อาทิ อุปกรณ์ Cool Air Plasma Jet บำบัดแผลติดเชื้อเครื่องมือวัดปริมาณแอลกอฮอล์จากลมหายใจแบบพกพา เครื่องวัดปริมาณฝุ่นและคุณภาพอากาศเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายจากปลายนิ้วมือ และสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคจากธรรมชาติ 100% ไร้สารตกค้าง เป็นต้น โดยมีศิษย์เก่า นักศึกษา และบุคคลทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

เนื่องด้วยในปี พ.ศ. 2562 นี้ เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 55 ปี การก่อตั้งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประชุมวิชาการในครั้งนี้ จึงเป็นกิจกรรมสำคัญอีกกิจกรรมหนึ่งที่จะได้แสดงถึงศักยภาพ ความก้าวหน้า รวมถึงนวัตกรรมการวิจัยและวิชาการที่คณะวิทยาศาสตร์ได้ทุ่มเทศึกษาและพัฒนา เพื่อประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม ตลอดระยะเวลา 55 ปี ที่ผ่านมา

วันที่ : 13 ก.ย. 2019