ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนตัวแทนภูมิภาคการประกวดโครงงานในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2560 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มช. ที่ได้รับรางวัลในงาน วทท 43

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอแสดงความยินดีกับ คณะนักเรียนโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย ที่สามารถคว้ารางวัล Best of the best และรางวัลเหรียญเงิน ในการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 43 (วทท 43) The 43rd Congress on Science and Technology of Thailand (STT 43) ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม 2560 ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งทั้ง 2 ทีม ได้ผ่านการคัดเลือกระดับภูมิภาคจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 17-19 สิงหาคม 2560 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย 2 โครงงานที่ได้รับรางวัล ประกอบด้วย

รางวัล Best of the best

ชื่อโครงงาน การศึกษาพฤติกรรมในการซ่อมรังเพื่อใช้ควบคุมการสร้างพรอพอลิสของชันโรง (A new method to control the propolis production by activate  the house cleaning behavior in stingless bee) สมาชิกทีม : นางสาวเมธาวี หลี่จา นายชนม์ณภัทร หลวงหาญ และนางสาวนัฐกาญจน์ พรหมมินทร์ ที่ปรึกษา : นายเกียรติศักดิ์ อินราษฎร

รางวัลเหรียญเงิน

ชื่อโครงงาน ผลการใช้สารสกัดจากเครือฝอยทองต่อการเข้าทำลายของหนอนเจาะขั้วผล และคุณภาพของผลลำไยในระยะก่อนการเก็บเกี่ยว (The effects of crude extract from Cuscuta reflexa on longan fruit borer symptom and the fruit quality during pre-harvest) สมาชิกทีม : นางสาวณิชาภัทร รอดเจริญ นางสาวศิริวรรณ แก้วธิวงค์ นายเกษมสันต์ มาลานัน ที่ปรึกษา : นายเกียรติศักดิ์ อินราษฎร

วันที่ : 19 ต.ค. 2017