นักเรียนตัวแทนศูนย์ สอวน. สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มช. คว้ารางวัลในการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 16

นักเรียนตัวแทนศูนย์ สอวน. สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้า 6 เกียรติคุณประกาศ ในการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 8–12 มิถุนายน 2560 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิรุต ผุสดี ประธานศูนย์ส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณาจารย์ประจำศูนย์ฯ หัวหน้าทีมอาจารย์ผู้แทนศูนย์ฯ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิชาต ลิมปิชัยพานิช และอาจารย์ ดร.ศุภชัย นาคะพันธ์ นำคณะนักเรียนตัวแทนศูนย์ฯ จำนวน 6 คน เข้าร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 16 (16th TPhO) ระหว่างวันที่ 8–12 มิถุนายน 2560 โดยมีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ศูนย์ สอวน. สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ส่งนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกจากค่ายโอลิมปิกวิชาการ ค่าย 2 จำนวน 6 คน เข้าร่วมการแข่งขัน โดยคณะนักเรียนสามารถคว้า 6 เกียรติคุณประกาศ ตามรายชื่อ ดังนี้

1. นายปิติพล เกื้อกูล                  โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม
2. นางสาววรยา ฤทธิ์เรืองโรจน์    โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย
3. นายวสุ วัฒนศิริ                      โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย
4. นายวิมุตติสุข ประคัลภากร       โรงเรียนสตรีศรีน่าน
5. นายศรัณย์ ตันติวิญญูพงศ์       โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย
6. นางสาวอรจิรา ตายอด             โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร

มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (มูลนิธิ สอวน.) ได้จัดให้มีการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ และพัฒนาศักยภาพของครูและนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศให้ได้มาตรฐานสากล โดยมอบหมายให้ศูนย์ สอวน. แต่ละแห่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพในแต่ละปี สำหรับสาขาวิชาฟิสิกส์ได้ริเริ่มดำเนินการจัดการแข่งขัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 และดำเนินการต่อเนื่องเรื่อยมา อนึ่ง คณะวิทยาศาสตร์ มช. จะได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 17 ในปี 2561

วันที่ : 22 มิ.ย. 2017