นักวิจัยคณะวิทย์ มช. นำ 2 งานวิจัยเด่น โชว์ในงาน 45th International Exhibition of Inventions of Geneva ณ สมาพันธรัฐสวิส

นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำ 2 ผลงานวิจัยเด่น คือ พลอยปรับปรุงคุณภาพด้วยไอออนและพลาสมาและผึ้งอัจฉริยะ เข้าร่วมจัดแสดงในเวทีนานาชาติ "45th International Exhibition of Inventions of Geneva"  ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส  ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-2 เมษายน 2560 โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สำหรับผลงานชื่อ "พลอยปรับปรุงคุณภาพด้วยไอออนและพลาสมา" (Gemstones Treated by Ion and Plasma) เป็นผลงานของรองศาสตราจารย์ ดร.ธีรวรรณ บุญญวรรณ และคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ส่วนผลงาน ชื่อ “ผึ้งอัจฉริยะ” (Smart Bees) เป็นผลงานของ รองศาสตราจารย์ ดร.ภาณุวรรณ จันทวรรณกูร อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นนวัตกรรมต้นแบบสำหรับการเลี้ยงผึ้งแบบยั่งยืน โดยนำองค์ความรู้จากการวิจัยถ่ายทอดสู่เกษตรผู้เลี้ยงผึ้ง โดยดูแลตั้งแต่ต้นน้ำการเลี้ยงผึ้งไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงผึ้งของไทย

งาน "45th International Exhibition of Inventions of Geneva" ได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิสและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก หรือ WIPO ภายในงานมีผลงานเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงนิทรรศการมากกว่า 700  ผลงาน จากนานาประเทศ

วันที่ : 30 มี.ค. 2017