นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มช. คว้ารางวัล Best Student Paper Award จากงานวิจัยเพื่อการอนุรักษ์องค์ความรู้แห่งล้านนา ในการประชุมวิชาการนานาชาติที่ญี่ปุ่น

นายปภังกร อิ่นแก้ว นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับรางวัล Best Student Paper Award จากการประชุมวิชาการนานาชาติ  The 18th International Conference on Asia-Pacific Digital Libraries (ICADL 2016) ซึ่งจัดโดย University of Tsukuba ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2559 จากงานวิจัย เรื่อง Rule-based Page Segmentation for Palm Leaf Manuscript on Color Image โดยมี อ.ดร.จักรเมธ บุตรกระจ่าง ดร.ภาสิทธิ์ เจริญขวัญ  ดร.สรรพฤทธิ์ มฤคทัต  Prof.Shinn-Ying Ho และ รศ.ดร.จีรยุทธ ไชยจารุวณิช เป็นผู้เขียนร่วม

งานวิจัยดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจาก โครงการล้านนาคดีศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) และได้รับทุนสนับสนุนการไปนำเสนอผลงานภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์และคณะวิทยาศาสตร์ มช.

ผลงานวิจัยดังกล่าวได้นำไปใช้จริงในโครงการสำรวจ รวบรวม และจัดทำระบบสารสนเทศ สำเนาภาพถ่ายพระคัมภีร์ใบลาน พระนครน่าน สมัยพระเจ้าอนันตวรฤทธิเดชฯ และเป็นส่วนหนึ่งในระบบรู้จำภาพอักษรล้านนา (Lanna OCR Application) ภายใต้โครงการล้านนาคดีศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (http://lannakadee.cmu.ac.th/lannaocr)

วันที่ : 27 ธ.ค. 2016