คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค (PBP) ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์  ร่วมกับมหาวิทยาลัยบัณฑิตวิทยาลัยศูนย์รวมการวิจัย ประเทศญี่ปุ่น (SOKENDAI) จัดค่ายอบรมทางวิชาการ CMU-SOKENDAI Asian Winter School 2016 เพื่อให้กับนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ในประเทศสมาชิกอาเซียนได้รับทราบถึงความก้าวหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาพลังงานฟิวชันพลาสมา ได้แลกเปลี่ยนความรู้ด้านการพัฒนาพลังงานฟิวชัน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือในการวิจัยระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มช. เป็นประธานเปิดการอบรม ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับสถาบันวิทยาศาสตร์ฟิวชันแห่งชาติ (NIFS) ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคม 2559 ณ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 50 คน ภายในงานมีการบรรยายเกี่ยวกับการศึกษาทฤษฎีและการจำลองพลาสมา วิศวกรรมนิวเคลียร์ฟิวชัน และฟิสิกส์พื้นฐานของพลาสมาและการนำไปประยุกต์ใช้ เป็นต้น

วันที่ : 12 ธ.ค. 2016