ศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ศวท-มช.) ร่วมกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ (สสวท.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และบริษัทเซฟรอน ประเทศไทย จำกัด จัดโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) ซึ่งได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์  สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรีสุลักษณ์ ธีรานุพัฒนา รองผู้อำนวยการศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงานความเป็นมาของโครงการ โดยมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนต่างๆ ในเขตภาคเหนือเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 110 คน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2559 ณ อาคาร 30 ปี คณะวิทยาศาสตร์

กิจกรรมในโครงการประกอบด้วย 4 ฐานกิจกรรม โดยมีอาจารย์จากภาควิชาต่างๆ ภายในคณะวิทยาศาสตร์เป็นวิทยากรในการให้ความรู้ ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรอนงค์  อาร์คีโรปัญโญ และอาจารย์ ดร.บัณฑิต  ลีละศาสตร์ เป็นวิทยากรฐานวิชาเคมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรุโณทัย  จำปีทอง และอาจารย์ ดร.นรินทร์  พรินทรากุล เป็นวิทยากรฐานวิชาชีววิทยา อาจารย์ ดร.ชัยพร  ตั้งทอง เป็นวิทยากรฐานวิชาคณิตศาสตร์ และอาจารย์ ดร.สกล  แสนทรงสิริ เป็นวิทยากรฐานวิชาฟิสิกส์ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมการทดลองที่ท้าทายและน่าสนใจในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิจัยเป็นวิทยากร และมีพี่เลี้ยงที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านคอยให้คำแนะนำ และกระตุ้นกระบวนการคิดและการเรียนรู้ ตั้งแต่การสังเกต การตั้งคำถาม และค้นหาคำตอบ ทำให้เด็กๆ เกิดทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์

วันที่ : 31 ต.ค. 2016