ทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มช. สร้าง“กลุ่มก๊าซเย็น” ของก๊าซรูบิเดียมที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิห้องล้านเท่า ได้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

นักวิจัยห้องวิจัยทัศนศาสตร์เชิงอะตอมควอนตัม ภายใต้การดูแลของ อาจารย์ ดร.วรานนท์  อนุกูล อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ (ThEP) ประสบความสำเร็จในการสร้าง “กลุ่มก๊าซเย็น” ของก๊าซรูบิเดียมที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิห้องล้านเท่า เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยวิธีการกักขังอะตอมเชิงแม่เหล็ก-ทัศนศาสตร์ (Magneto Optical Trap : MOT) ซึ่งเป็นเทคนิคสำคัญที่ใช้ในงานวิจัยทางด้านทัศนศาสตร์อะตอม-โมเลกุล โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางสาขาสารสนเทศเชิงควอนตัม (Quantum Information) โดยงานชิ้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการเพิ่มความสามารถในการวิจัยในสาขาสารสนเทศเชิงควอนตัมของประเทศไทยให้ก้าวทัดเทียมกลุ่มประเทศชั้นนำ โดยใช้สสารควบแน่นโบส-ไอสไตน์ (Bose-Einstein condensate) เพื่อสร้างระบบการคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing system) ผู้สนใจสามารถติดตามความก้าวหน้าได้ที่ ห้องวิจัยทัศนศาสตร์เชิงอะตอมควอนตัม โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ที่ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ www.qaocmu.org

วันที่ : 1 ก.ย. 2011