1. ชื่อหน่วยวิจัย : การผลิตโปรตีน

Protein Production

ภาควิชา เคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

2. สมาชิก

1. ผศ. ดร. นวลศรี รักอริยะธรรม

2. อ. ดร. ภควรรณ หนองขุ่นสาร

3. หลักการและเหตุผล

เมล็ดมัสตาร์ดเป็นเมล็ดพืชอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณไขมัน และโปรตีนในเมล็ดซึ่งมีมากถึง 42 และ 36 % ตามลำดับ หลังจากการแยกไขมันออกจากเมล็ดโดยการบีบอัดแล้วผงมัสตาร์ดที่ได้จะถูกนำไปทำปฏิกิริยากับน้ำทำให้เกิดปฏิกิริยาไฮโดรลิซิส โดยอาศัยเอนไซม์ซินิกริเนส (sinigrinase) หรือ ไมโรซิเนส (myrosinase) ซึ่งพบในผงมัสตาร์ดทำให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยอะลิลไอโซไธโอไซยาเนต (allyl isothiocyanate, AIT) ซึ่งเป็นสารหอมระเหยให้กลิ่นหอม ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยาต่าง ๆ สำหรับกากมัสตาร์ดและน้ำที่เหลือจากปฏิกิริยาซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนจะถูกบีบแยกออกจากกัน โดยกากจะใช้เป็นปุ๋ยและน้ำถูกกำจัดเป็นของเสีย ซึ่งจะเห็นว่ากระบวนการผลิต AIT ในอุตสาหกรรมนั้นยังไม่ได้มีการใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ดังนั้นจึงน่าจะมีความพยายามหาวิธีการนำกากมัสตาร์ด และน้ำเหลือทิ้งจากการผลิตน้ำมันหอมระเหยมาแยกโปรตีน เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าของกากมัสตาร์ดและน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรม

4. วัตถุประสงค์และเป้าหมาย

4.1 หาวิธีการสกัดแยกโปรตีนจากกากมัสตาร์ดและน้ำเหลือทิ้งจากปฏิกิริยาการผลิต น้ำมันหอมระเหย

4.2 ศึกษาองค์ประกอบและปริมาณของกรดอะมิโนในโปรตีนที่แยกได้

5. งานวิจัยหลักที่กำลังดำเนินอยู่

ทำการแยกโปรตีนจากกากมัสตาร์ดและน้ำทิ้งมัสตาร์ด

6. อุปกรณ์/ เครื่องมือวิจัยที่มีอยู่แล้ว

6.1 เครื่องเหวี่ยง sorvall

6.2 shaker bath

6.3 spectronic 21

6.4 gas chromatography

6.5 gas chromatography - mass spectometry

7. ผลสัมฤทธิ์ของการวิจัยจนถึงปัจจุบัน

เสนอผลงานในการประชุมวิชาการ วทท. ครั้งที่ 23 ปี 2540 ดังเอกสารแนบ