คณะวิทยาศาสตร์ร่วมขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญในงานประเพณีสงกรานต์ จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2561

ศาสตราจารย์ ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดเชียงใหม่ และพระพุทธรูปจากวัดในชุมชนต่างๆ เนื่องในงานประเพณีสงกรานต์ จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ในวันที่ 13 เมษายน 2561 ณ บริเวณสถานีรถไฟเชียงใหม่ จนถึงวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของล้านนาไทย โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัย “พระพุทธพิงคนคราภิมงคล” ประดิษฐานบนรถบุษบก พร้อมตกแต่งด้วยศิลปะล้านนาอย่างวิจิตรบรรจงเข้าร่วมขบวน

โดย
พระพุทธพิงคนคราภิมงคล ที่ประดิษฐานเป็นองค์ประธานในปราสาทบุษบกแบบศิลปะล้านนานั้น เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงศูนย์กลางของจักรวาล ตามคติพุทธศาสนา ด้านหลังปราสาทบุษบกรายล้อมด้วยเขาบริวาร เรียกว่า “สัตตบริภัณฑ์ทั้งเจ็ด” อันเป็นเทพวิมานเรียงรายเจ็ดหลัง ด้านหน้าปราสาทมีพญานาค เทพผู้ดลบันดาลให้น้ำและฝน สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ผืนดิน  โดยมีช้าง อันเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำขบวนรถปราสาทบุษบกเคลื่อนผ่านให้ประชาชนได้สรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อความเป็นสิริมงคลในปีใหม่เมืองนี้

วันที่ : 13 เม.ย. 2018