นักวิจัยศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาคนำผลงานวิจัยคว้ารางวัลชมเชยจากโครงการ PTTGC Open Innovation Challenge 2016

ดร.อภิวัฒน์ วิใจคำ พร้อมด้วยคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค (PBP) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำผลงานวิจัยคว้ารางวัลชมเชยพร้อมเงินรางวัล 5 หมื่นบาท จากโครงการ PTTGC Open Innovation Challenge 2016: “Smart-Eco Innovation” จัดโดย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) โดยได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 11 ทีม สุดท้าย เพื่อนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ  เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ นำเสนอผลงานประเภท Circular Thinking ภายใต้ชื่อทีม Plasma CO2 Conversion PBP-YPI ชื่อผลงาน Development of CO2 Conversion DBD RF at Atmospheric Pressure Plasma Process ซึ่งมีรองศาสตราจารย์ ดร. ธีรวรรณ บุญญวรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค และผู้อำนวยการศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นที่ปรึกษา

โครงการ PTTGC Open Innovation Challenge 2016 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Smart-Eco Innovation” มีเป้าหมายเพื่อเปิดโอกาสให้กับนักวิจัยทั้งในกลุ่มภาคการศึกษา ภาคสถาบันวิจัย และบริษัทสตาร์ทอัพ ได้สร้างสรรค์ผลงานวิจัยที่สามารถสร้างมูลค่าในเชิงพาณิชย์ควบคู่กับการสร้างสมดุลด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ทั้งนี้เพื่อก่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อภาคอุตสาหกรรมและการพัฒนาประเทศไทย ที่สามารถสร้างมูลค่าในเชิงพาณิชย์ควบคู่กับการสร้างสมดุลด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยเปิดรับสมัครผลงานมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 และได้รับการตอบรับจากนักวิจัยทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลงานเข้าร่วมทั้งสิ้น 50 โครงการ จากภาคการศึกษา 38 โครงการ และภาคเอกชนหรือบริษัทสตาร์ทอัพ 12 โครงการ ผู้เข้าร่วมในโครงการ ทั้งสิ้น 165 คน เป็นชาวต่างชาติ 15 คน ทั้งนี้ มีโครงการที่ได้รับคัดเลือกเพื่อการนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 จำนวนทั้งสิ้น 11 ทีม ซึ่งคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาคได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 11 ทีม ดังกล่าว

ภาพและข้อมูลจาก PTTGC Open Innovation Challenge

วันที่ : 29 พ.ค. 2017