คณะวิทยาศาสตร์นำผลงานเจลลี่ดริ๊งเรืองแสงโชว์ในงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา : IP FAIR 2017

ผศ.ดร.จีรพร เพกเกาะ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมทีมงาน นำผลิตภัณฑ์ “เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง” จากผลงานการประดิษฐ์ ชื่อ “ผลิตภัณฑ์วุ้นผสมไฟโคบิลิโปรตีนและกรรมวิธีการผลิตดังกล่าว” เลขที่คำขอสิทธิบัตร 1501007917 ไปจัดแสดงในงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP FAIR 2017 ซึ่งจัดโดย กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 4-7 พฤษภาคม 2560 ณ อาคาร Hall 103 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เพื่อแสดงถึงศักยภาพและเผยแพร่ผลงานที่มีนวัตกรรมหรือทรัพย์สินทางปัญญาให้กับผู้สนใจหรือกลุ่มเป้าหมายภาคอุตสาหกรรมที่จะนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และนำไปต่อยอดด้านการวิจัยหรือพัฒนาสินค้าและบริการได้

สำหรับผลิตภัณฑ์ “เจลลี่ดริ๊งเรืองแสง” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สีที่สกัดจากสาหร่าย ซึ่งทำให้เกิดการเรืองแสงภายใต้หลอด Black light blue fluorescent โดยนอกจากจะช่วยให้เจลลี่มีสีสันน่ารับประทาน และเพิ่มความสนุก น่าสนใจแล้ว สีที่สกัดจากสาหร่ายนี้ยังมีประโยชน์ในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระอีกด้วย ซึ่งผลงานดังกล่าวเป็นผลงานการค้นคว้าวิจัยของ ผศ.ดร.ชยากร ภูมาศ และ ผศ.ดร.จีรพร เพกเกาะ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันที่ : 9 พ.ค. 2017