นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์นำ 2 ผลงานวิจัย คว้ารางวัลเหรียญทองเกียรติยศและรางวัลพิเศษในเวทีนานาชาติ 45th International Exhibition of Inventions of Geneva

นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์นำ 2 ผลงานวิจัยเด่น คว้ารางวัลเหรียญทองเกียรติยศและรางวัลพิเศษ จากเวทีนานาชาติ 45th International Exhibition of Inventions of Geneva

วันที่ 29 มีนาคม-2 เมษายน ที่ผ่านมา คณะนักวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นำ 2 ผลงานวิจัย คือ "พลอยปรับปรุงคุณภาพด้วยไอออนและพลาสมา" และ "ผึ้งอัจฉริยะ" เข้าร่วมประกวดและจัดแสดงในเวทีนานาชาติ "45th International Exhibition of Inventions of Geneva"  ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยทั้ง 2 ผลงาน สามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติ นำชื่อเสียงอันดีงามมาสู่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประเทศไทย

โดยผลงาน "พลอยปรับปรุงคุณภาพด้วยไอออนและพลาสมา" (Gemstones Treated by Ion and Plasma) ซึ่งเป็นผลงานของรองศาสตราจารย์ ดร.ธีรวรรณ บุญญวรรณ ร่วมกับคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยฟิสิกส์ของพลาสมาและลำอนุภาค ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ และรางวัลพิเศษ จาก Taiwan Invention Association

และผลงาน “ผึ้งอัจฉริยะ” (Smart Bees) ซึ่งเป็นผลงานของ รองศาสตราจารย์ ดร.ภาณุวรรณ จันทวรรณกูร อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ร่วมกับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ  และรางวัลพิเศษ จาก Malaysian  Association of Research Scientists (MARS) ประเทศมาเลเซีย

โดยงาน "45th International Exhibition of Inventions of Geneva" ได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิสและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก หรือ WIPO ภายในงานมีผลงานเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงนิทรรศการมากกว่า 700  ผลงาน จากนานาประเทศ

วันที่ : 4 เม.ย. 2017