พิธีเปิดโครงการปลุกจิตสำนึกปัญหาหมอกควัน โดย ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์พหุวิทยาการ

ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์พหุวิทยาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมพร จันทระ หัวหน้าศูนย์ฯ และอาจารย์ ดร.ว่าน วิริยา จัดโครงการปลุกจิตสำนึกปัญหาหมอกควัน "ต้นกล้าท้าหมอกควัน" สำหรับผู้แทนนักเรียนและครูจากโรงเรียนในเขตภาคเหนือตอนบน จำนวน 21 โรงเรียน ประมาณ 63 คน ซึ่งเป็นโครงการย่อยภายใต้โครงการบริการวิชาการแก่ชุมชน ของศูนย์บริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาพ ชูพันธ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ห้องบรรยาย ชั้น 3 อาคารเคมี 1 คณะวิทยาศาสตร์

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นสืบเนื่องจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์พหุวิทยาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เล็งเห็นว่า ปัญหาหมอกควันและมลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเขตภาคเหนือ โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากไฟป่า การเผาในพื้นที่การเกษตร ฝุ่นละอองจากถนน การก่อสร้าง และเขม่าจากน้ำมันดีเซล ส่งผลให้คุณภาพอากาศแย่ลง ประกอบกับสภาพภูมิประเทศที่มีภูเขาล้อมรอบ ทำให้มลพิษต่างๆ ถูกกักเก็บไว้ จนส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชนเป็นอย่างมาก โครงการนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เยาวชนในเขตภาคเหนือตอนบนให้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา และสร้างเครือข่ายเยาวชนเพื่อให้มีส่วนร่วมในการติดตามตรวจสอบสถานการณ์ปัญหาหมอกควันในชุมชน อีกทั้งเพื่อสร้างโรงเรียนต้นแบบในการลดการเผาในชุมชนของตนเอง โดยหวังว่าโครงการนี้จะเป็นโครงการนำร่องที่สามารถกระตุ้นให้โรงเรียนและชุมชนโดยรอบตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควัน จนนำไปสู่ผลลัพธ์ คือ การแก้ปัญหาหมอกควันในชุมชนของตนเองได้อย่างยั่งยืน โครงการ "ต้นกล้าท้าหมอกควัน" จะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มช. และศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “หริภุญไชย” จังหวัดลำพูน โดยครูและนักเรียนจะได้รับฟังการบรรยายเกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาหมอกควัน การสาธิตการติดตามมลพิษที่เกิดจากปัญหาหมอกควัน การปลูกป่าให้ถูกวิธี การสร้างฝายเพื่อสร้างพื้นที่ต้นน้ำ และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขร่วมกัน นำโดยคณาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มช.

วันที่ : 3 ก.พ. 2017